![](/ManagerImage/Benh-mat-khac/Vitamin-A/vita1.png)
Là một vitamin tan trong chất béo. Vitamin A là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe ở niêm mạc và giác mạc.
Nguồn cung cấp
-
Vitamin A (dạng retinol) có ở thực phẩm nguồn gốc động vật: Gan cá, một số loại phô mai, lòng đỏ trứng, sữa,…
-
Tiền vitamin A (ᵦ-caroten) có nhiều ở các loại loại trái cây và rau quả có màu vàng cam và màu xanh: Gấc, cà chua, cà rốt, khoai lang, đu đủ, bí ngô, quả mơ, xoài, bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, rau ngót, rau muống…
![Vitamin A: vai trò với cơ thể và các trường hợp cần bổ sung | Medlatec](/ManagerImage/Benh-mat-khac/Vitamin-A/vitaminA.jpg)
Vai trò đối với cơ thể
-
Vitamin A tham gia vào sự cấu tạo rhodopsin, giúp mắt cảm thụ tốt ánh sáng, hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Khi thiếu vitamin A sẽ gây bệnh quáng gà. Vitamin A cũng là một trong những thành phần cấu tạo và giúp phim nước mắt (màn nước mắt) dính vào bề mặt giác mạc.
-
Hỗ trợ xương phát triển, đặc biệt là ở trẻ em.
-
Vitamin A có khả năng ức chế sự sừng hóa, tăng tiết chất nhầy. Do vậy, khi thiếu vitamin A sẽ có các triệu chứng như khô mắt, da khô, da bị nứt nẻ và sần sùi.
-
Vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
-
Giúp cho quá trình tái tạo tổ chức làm mau liền sẹo, các vết thương mau lành.
-
Vitamin A là một trong những vi chất quan trọng nhất trong thai kỳ. Thiếu vitamin A làm cho sự phát triển sinh dục chậm lại, rụng trứng không đều, các di tật bẩm sinh: liên quan mắt, sứt môi, thoát vị cơ hoành và thận lạc chỗ.
![](/ManagerImage/Benh-mat-khac/Vitamin-A/vita2.png)
Biểu hiện khi thiếu vitamin A
-
Quáng gà (không nhìn rõ mọi vật khi trời nhá nhem tối), khô mắt, rát ở mắt, đỏ mắt, sau cùng nhiễm khuẩn có thể gây mù lòa.
-
Do tuyến lệ bị kích thích nên hay tiết nước mắt.
-
Giảm sức đề kháng cơ thể, nên trẻ dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt bệnh đường hô hấp, sởi, bệnh tiêu hóa như tiêu chảy…
-
Sức chống đỡ của da với bệnh nhiễm khuẩn bị giảm sút.
-
Trẻ em chậm lớn.
-
Da và tóc khô, vết thương lâu lành.
Biểu hiện khi thừa vitamin A
-
Buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu.
-
Ngứa, rụng tóc, đau xương.
Nhu cầu vitamin A
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hàm lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính:
-
Nam
-
Từ 1 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: 400mcg – 500mcg vitamnin A;
-
Từ 1 tuổi đến 13 tuổi: 300mcg – 600mcg;
-
Từ 14 tuổi trở lên: khoảng 900mcg.
-
Nữ
-
Từ 1 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: 400mcg – 500mcg;
-
Từ 1 tuổi đến 13 tuổi: 300mcg – 600 mcg;
-
Từ 14 tuổi trở lên: khoảng 700 mcg.
-
Phụ nữ đang mang thai
-
Từ 14 tuổi đến 18 tuổi: khoảng 750mcg;
-
Từ 19 tuổi đến 50 tuổi: khoảng 770mcg.
-
Phụ nữ đang cho con bú
-
Từ 14 tuổi đến 18 tuổi: khoảng 1.200mcg;
-
Từ 19 tuổi đến 50 tuổi: khoảng 1.300mcg.
Phòng chống thiếu Vitamin A
-
Cải thiện bữa ăn hàng ngày: Các bữa ăn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng và Vitamin A.
-
Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ: Sữa mẹ là nguồn cung cấp Vitamin A tốt nhất đối với trẻ nhỏ, cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh để tận dụng nguồn sữa non (nhiều Vitamin A và các kháng thể giúp trẻ phòng chống các tác nhân gây bệnh). Đồng thời, thực hiện cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
-
Trong quá trình chế biến thức ăn nên có dầu mỡ giúp tăng cường hấp thu vitamim A vì đây là loại vitamin tan trong dầu.
-
Đưa trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi đến các Trạm Y tế xã, phường để uống vitamin A dự phòng.
BS Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Khoa Khám – BV Mắt Phú Yên