LÃO THỊ VÀ VIỄN THỊ LIỆU CÓ GIỐNG NHAU

Nhiều người bệnh đều lầm tưởng viễn thị và lão thị cùng là một loại tật khúc xạ bởi những biểu hiện tại mắt tương đối giống nhau, tuy nhiên đây là 2 loại tật khúc xạ riêng biệt. Bài viết này sẽ phân biệt Lão thị và Viễn thị để giúp người bệnh nắm rõ hơn về cơ chế, biểu hiện và hướng điều trị của bệnh.

Lão thị và viễn thị cùng giống nhau ở điểm đó là nhìn gần không rõ, đều có thể cải thiện thị lực bằng cách đeo các loại kính phù hợp hoặc có thể phẫu thuật điều chỉnh tầm nhìn.

Lão thị và viễn thị là sự suy yếu và mất dần khả năng điều tiết của thủy tinh thể

 

Viễn thị là gì ?
+ Là tình trạng mắt nhìn mờ khi nhìn gần và nhìn xa.Trong một số trường hợp viễn thị nặng, bệnh nhân chỉ có thể nhìn thấy những thứ ở khoảng cách rất xa, các vật ở gần mắt không thể điều tiết được, càng điều tiết mắt càng  nhìn mờ, để lâu dễ dẫn đến nhược thị. Viễn thị là tật khúc xạ có thể di truyền trong gia đình, xảy ra ở cả trẻ em và người lớn.
+ Nguyên nhân của tật viễn thị :

Giác mạc dẹt

Trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường

Thủy tinh thể quả mỏng, dẫn đến công suất hội tụ quá yếu.

Hình ảnh không hội tụ ở võng mạc giống như mắt bình thường mà hội tụ ở phía sau võng mạc.

+ Điều trị: Đeo kính hoặc phẫu thuật điều trị tật khúc xạ khi đủ 18 tuổi.

Lão thị là gì ?
+ Biểu hiện của lão thị là không nhìn thấy rõ chi tiết các vật ở tầm nhìn gần và trung gian nhưng nhìn rõ các vật ở xa. Bệnh nhân khi muốn nhìn rõ hơn, mắt phải nheo lại nhưng không duy trì được lâu do mắt bị mỏi điều tiết, nhức đầu.
+ Nguyên nhân gây nên lão thị là do cơ chế lão hóa tự nhiên của cơ thể khiến thủy tinh thể xơ cứng giảm sự đàn hồi, dẫn đến mắt điều tiết kém hơn, thị lực suy giảm. Lão thị thường xuất hiện ở độ tuổi 40 trở đi hoặc đôi khi sớm hơn hoặc muộn hơn, tuy nhiên càng nhiều tuổi thì tật lão thị càng tiến triển nặng hơn.
+ Hướng cái thiện thị lực: đeo kính lão hoặc phẫu thuật điều trị lão thị.

Sau tuổi 40 lão thị xuất hiện

 

(Tổng hợp)