CHẤN THƯƠNG MẮT DO SẢN XUẤT LÚA GẠO

Phú Yên  có dân số là 961.152 người (2019) trong đó thành thị 28,7%, nông thôn 71,3%. Cánh đồng Tuy Hòa với diện tích hơn 20 000 ha được xem là vựa lúa lớn nhất Miền trung(*). Thời điểm này là sắp vào vụ thu hoạch lúa chính trong năm. Do đặc điểm lao động, thu hoạch lúa là công việc dễ gây chấn thương mắt so với các sản xuất nông nghiệp khác.

Các nguy cơ gây ra chấn thương mắt có thể gặp là : Liềm (câu liêm) va quẹt vào mắt, lá lúa chích vào mắt,  bụi rơm – hạt lúa – cỏ - bùn đất – nước bẩn văng vào mắt, côn trùng bay vào mắt... trong quá trình sản xuất lúa gạo.

Đặc điểm chấn thương mắt do sản xuất lúa gạo

Các chấn thương mắt gây ra trong sản xuất lúa gạo thường rất nặng. Nguyên nhân là tác nhân gây chấn thương thường nhỏ, dính nhiều vi khuẩn, nấm khi bay vào mắt gây  bệnh nặng, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng thủng giác mạc, viêm nội nhãn và có thể phải bỏ nhãn cầu. Khi bệnh khỏi cũng vẫn để lại sẹo giác mạc làm thị lực của người bệnh bị giảm trầm trọng và có thể dẫn đến mù lòa.

 

Sự chủ quan của người bệnh có thể làm bệnh trầm trọng hơn

Trong lúc lao động, các vi chấn thương dễ xảy ra nhưng người bệnh không lường được mức độ nguy hiểm của nó. Phần lớn khi bị vật lạ văng vào mắt, người bệnh thường cố gắng lấy ra bằng các phương tiện nguy hiểm hơn như : Dùng sợi tóc, móng tay, thổi vào mắt, dụi mắt, tự mua thuốc điều trị…Các thuốc chứa Corticoid tạo cảm giác dễ chịu nhưng sẽ làm bệnh nặng thêm, viêm nhiễm lan rộng và mù mắt không hồi phục.

Làm gì khi bị chấn thương mắt do sản xuất lúa gạo

+ Ngừng ngay hoạt động.

+ Kiếm nguồn nước sạch, nháy mắt hoặc xối nước sạch thật nhiều vào mắt.

+ Đến cơ sở nhãn khoa uy tín để khám.

+ Sau khi lấy vật lạ ra khỏi mắt, việc điều trị vẫn được tiếp tục theo hướng dẫn của thầy thuốc nhãn khoa. Liệu trình điều trị có thể kéo dài tùy theo độ nặng nhẹ.

Đề phòng chấn thương mắt

            Cẩn trọng trong thao tác lao động và sản xuất.

            Mang kính bảo hộ và các phương tiện bảo hộ lao động khác.

            Tránh xa các phương tiện cơ giới nếu không có trách nhiệm điều khiển  như : máy tuốt lúa, máy cày, máy gặt đập liên hợp, máy cắt cỏ…

                                            (Nguồn ảnh: Trần Quỳ phuyen.gov.vn)

 

Ths.Bs Nguyễn Thị Băng Sâm

Khoa PT –GMHS

(*)Nguồn : phuyen.gov.vn