THUỐC KÊ ĐƠN VÀ THUỐC KHÔNG KÊ ĐƠN

Thuốc không kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán và sử dụng không cần đơn thuốc.

Thuốc kê đơn là thuốc nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, sức khoẻ; khi cấp phát, bán lẻ, sử dụng cho bệnh nhân ngoại trú phải theo đơn thuốc. Thuốc kê đơn có ký hiệu Rx.

Thuốc đáp ứng đồng thời các tiêu chí sau được lựa chọn vào Danh mục thuốc không kê đơn:

  1. Thuốc có độc tính thấp, không tạo ra các sản phẩm phân huỷ có độc tính, không có những tác dụng có hại nghiêm trọng (là những tác dụng có hại gây hậu quả tử vong, nguy hiểm đến tính mạng, cần phải nhập viện để điều trị hay kéo dài thời gian điều trị, gây tàn tật vĩnh viễn hay nặng nề, sinh con dị dạng, dị tật bẩm sinh và các hậu quả tương đương,…) đã được biết và/hoặc khuyến cáo có tác dụng này.
  2. Thuốc có phạm vi liều dùng rộng, an toàn cho các nhóm tuổi, ít có ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị các bệnh cần theo dõi lâm sàng.
  3. Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh thông thường và bệnh nhân có thể tự điều trị, không nhất thiết phải có sự thăm khám, tư vấn và theo dõi của thầy thuốc.
  4. Đường dùng, dạng dùng đơn giản (chủ yếu là đường uống, dùng ngoài da) với hàm lượng, nồng độ thích hợp cho việc tự điều trị.
  5. Thuốc ít tương tác với các thuốc khác và thức ăn, đồ uống thông dụng.
  6. Thuốc không gây tình trạng lệ thuộc.

Tuy nhiên, thuốc không kê đơn không có nghĩa là dùng sao cũng được, nếu dùng bừa bãi, bất kể liều lượng có thể sẽ gây ra những tai biến đáng tiếc. Khi mua thuốc không kê đơn, cần đọc và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Hiểu được những khái niệm trên, chúng ta không nên tự ý mua thuốc kê đơn tại các nhà thuốc mà hãy đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và kê đơn. Hãy bảo vệ sức khỏe của chúng ta đúng cách bằng cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và hợp lý nhé!

 

DsCK1 Đặng Thị Thùy Trang

(Trưởng khoa Dược – CLS Bệnh viện Mắt Phú Yên)