NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI DÙNG THUỐC NHỎ MẮT

Dùng chung thuốc nhỏ mắt

Nhiều người có thói quen sử dụng chung thuốc nhỏ mắt, hay khi cần thì “mượn” thuốc của người khác để dùng. Điều này có thể làm lây các bệnh về mắt từ người này sang người khác. Ngay cả khi chúng ta không mắc các bệnh về mắt, nhưng việc dùng chung như vậy cũng trở thành “con đường” cho các vi khuẩn, bụi bẩn lây lan nhanh hơn, làm cho các bệnh về mắt phát sinh hoặc phản tác dụng của thuốc nhỏ mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của đôi mắt.

Không chú ý hạn sử dụng

Hạn sử dụng của 1 lọ thuốc nhỏ mắt kể từ khi mở nắp thường khá ngắn, thông thường là 15 ngày đến 1 tháng kể từ khi mở nắp, tùy từng loại thuốc. Tuy nhiên, rất ít người biết hoặc chú ý đến điều này mà thường sử dụng từ khi mở nắp cho đến khi… hết thuốc trong lọ, hoặc có những trường hợp sử dụng một thời gian, mắt đã khỏi bệnh nhưng vẫn giữ lại để lúc khác sử dụng tiếp. Điều này không những không mang lại tác dụng mà còn gây hại cho đôi mắt của chúng ta bởi vì lọ thuốc nhỏ mắt khi được mở ra, rất dễ biến chất và sản sinh vi khuẩn. Bởi vậy, cần hỏi kỹ thầy thuốc khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để sử dụng cho đúng!

Nhỏ thuốc không đúng cách

Để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ

Hàng ngày, đôi mắt của chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, yếu tố gây bệnh trong không khí. Bởi vậy, việc để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ có thể khiến cho các vi khuẩn, bụi bẩn, chất dịch trong mắt bám vào lọ và gây hại ngược trở lại cho mắt trong những lần sử dụng sau đó. Vì thế, các bạn cần hết sức chú ý tới điều này khi dùng thuốc nhỏ mắt nhé!

Nhỏ mắt khi tay bẩn

Cho dù tay bạn không trực tiếp chạm vào mắt hay phần miệng lọ thuốc nhỏ mắt, nhưng những vi khuẩn, các chất bẩn, yếu tố gây hại trên tay hoàn toàn có thể rơi vào mắt và cả lọ thuốc khi chúng ta sử dụng. Để tránh bệnh tật, các bạn nên rửa tay thật sạch bằng xà bông diệt khuẩn trước khi nhỏ mắt nhé!

Nhỏ thuốc vào tròng đen

Mọi người sẽ có xu hướng nhỏ thẳng thuốc nhỏ mắt vào lòng đen, nghĩ rằng điều này sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Điều này làm dung dịch thuốc kích thích giác mạc, khiến mắt chớp nhiều hơn, dung dịch thuốc khi đó sẽ chảy ra ngoài, làm giảm hiệu quả.

Tự ý mua và sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người sẽ tự ý mua thuốc nhỏ mắt khi cảm thấy mắt khó chịu mà thậm chí không rõ tình trạng mắt mình như thế nào, nên dùng loại thuốc gì. Các thành phần trong thuốc nhỏ mắt là khác nhau, có những loại chủ yếu là nước muối sinh lý, có loại bổ sung thêm vitamin, nước mắt nhân tạo, các chất bổ mắt, kháng sinh, kháng viêm…

Một số trường hợp nhỏ thuốc bừa bãi gây ra các bệnh nguy hiểm hơn như tăng nhãn áp, thủng giác mạc...Do đó, nếu mắt cảm thấy khó chịu, cần nên đến bệnh viện kiểm tra để bác sĩ kê thuốc nhỏ phù hợp nhất cho đôi mắt của bạn.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên quá không phải là việc làm tốt. Trong thuốc nhỏ mắt có chứa các thành phần phụ, chất bảo quản hay chất kháng sinh… Đây đều là những chất có khả năng gây hại nếu sử dụng quá nhiều. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ như cườm nước, thủng mắt, làm teo dây thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa… Bởi vậy, các bạn cần hết sức lưu ý nhé!

DsCK1 Đặng Thị Thùy Trang

(Trưởng khoa Dược – CLS Bệnh viện Mắt Phú Yên)