HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỐC NHỎ MẮT ĐÚNG CÁCH

Bước 1: Rửa tay thật sạch, nhớ rửa sạch ở dưới móng tay. 

Bước 2: Cẩn thận khi mở nắp, tránh để tay tiếp xúc với bên trong nắp vì như vậy vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào thuốc.

Bước 3: Ngửa đầu ra sau để thuốc nhỏ mắt sẽ không chảy vào ống dẫn nước mắt và chảy xuống mũi của bạn.

Bước 4: Kéo bọng mắt xuống, và bắt đầu nhỏ thuốc vào. Để thuốc nhỏ mắt cách mắt khoảng 1 đốt ngón tay, không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt. Chỉ nhỏ 1 giọt thôi vì nếu bạn nhỏ liên tục thì chỉ khiến thuốc tràn ra ngoài, làm lãng phí thuốc.

Bước 5: Chậm rãi nhắm mắt lại, không chớp mắt nhé. Lấy ngón tay chặn ống dẫn nước mắt lại để thuốc khỏi chảy xuống đó. Đợi cho thuốc ngấm vào trong mắt.

LƯU Ý: Kính áp tròng có thể sẽ cản trở quá trình hấp thu thuốc. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tháo kính áp tròng ra trước khi nhỏ thuốc và đeo lại sau ít nhất 15 phút.

Khi cần sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt, mỗi lần nhỏ thuốc cần cách lần trước ít nhất là 5 phút để thuốc nhỏ lần trước được ngấm vào trong mắt.

Nếu có sử dụng đồng thời thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, lưu ý thuốc mỡ tra mắt phải được sử dụng sau cùng.

Một số thuốc cần phải nhỏ vào thời gian nhất định trong ngày, không được nhỏ quá liều, do đó cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Không bao giờ sử dụng thuốc hết hạn ghi trên bao bì; không sử dụng một chai thuốc đã mở nắp sau 4 tuần hoặc theo hướng dẫn của thầy thuốc; không tái sử dụng chai đựng thuốc.

DsCK1 Đặng Thị Thùy Trang

(Trưởng khoa Dược – CLS Bệnh viện Mắt Phú Yên)