NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 12/10/2023

NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 12/10/2023:

“Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn tại nơi làm việc”

 

Hiện nay, mù loà và suy giảm thị lực đã và đang ảnh hưởng đến ít nhất 2,2 tỷ người trên thế giới. Hơn 1 tỷ người có thị lực dưới trung bình vì không có điều kiện trang bị kính. Tuy nhiên, cứ 4 người bị suy giảm thị lực thì đã có 3 người hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu được tầm soát, phát hiện và điều trị sớm.

Hưởng ứng Ngày thị giác thế giới năm 2023 với chủ đề: Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn tại nơi làm việc – LOVE YOUR EYES AT WORK.

Khuyến khích mỗi người ở mọi độ tuổi, không phân biệt nghề nghiệp, vị trí xã hội, hãy quan tâm chăm sóc sức khỏe đôi mắt của mình, nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến mù lòa và suy giảm thị lực. Mỗi người bảo vệ và chăm sóc đôi mắt từ những việc đơn giản và hiệu quả  bằng cách:

Sử dụng kính râm khi đi ra ngoài nắng để bảo vệ đôi mắt khỏi các bức xạ có hại như tia cực tím do mặt trời phát ra.

Phải sử dụng kính bảo hộ theo khuyến cáo của các tiêu chuẩn và hướng dẫn bảo hộ lao động khi làm những công việc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, bức xạ, bụi bẩn và nhiệt độ quá cao.

Không hút thuốc lá, tránh khói thuốc để tránh tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

Làm việc theo cách hợp lý và thân thiện với cơ thể: nghỉ giải lao thường xuyên để tránh các triệu chứng như mỏi mắt, nhức đầu, khô mắt và các vấn đề về cơ xương để hạn chế hội chứng thị giác máy tính hoặc căng mắt kỹ thuật số. Hãy cho mắt được nghỉ ngơi - sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, hãy nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6 mét, ngủ đủ giấc và tránh thức khuya.

Khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình hình sức khỏe của mắt.

HÃY BẢO VỆ ĐÔI MẮT CỦA BẠN TẠI NƠI LÀM VIỆC”

Chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ các bệnh mù lòa có thể phòng tránh được.

Hãy liên hệ Bệnh viện Mắt Phú Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên, hoặc tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt gần nhất để tìm kiếm sự trợ giúp.

 

                                                                                     Ths. Bs Huỳnh Ngọc Khánh    

                                                                                       (PGĐ Bệnh viện mắt Phú Yên)